Views

Cách làm các loại mứt tết độc lạ cho ngày Tết

Cập nhật: 25 thg 1, 2019 Lúc 14:51
Tết đến, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, giò thịt, khay mứt Tết cũng là một phần không thể thiếu của gia đình Việt. Mứt Tết không chỉ là một món ăn chơi mà còn ấp ủ trong mình hương vị thơm ngon dân dã với ý nghĩa tốt lành cho một năm mới với mọi điều viên mãn.

Nếu như các bạn đã quá quen với các loại mứt truyền thống thì dưới đây là một số gợi ý mới giúp bạn cải tiến các loại mứt trở nên mới mẻ và đa dạng hơn.

1.Mứt cà rốt dẻo ngon

Nguyên liệu:
  • 1kg cà rốt.
  • 600g đường kính trắng.
  • Bột vani.
  • Nước vôi trong.
  • Phèn chua

 Cách Làm Mứt Cà Rốt Ngon Như Sau


– Bước 1: Bạn đem miếng vôi nhỏ khoảng 30 gr hòa với 2 lít nước. Sau đó, để cho nước vôi lắng cặn xuống thì bạn gạn lấy phần nước vôi trong.
– Bước 2: Bạn tiếp tục lấy cà rốt ra rửa sạch, nạo bỏ vỏ cà rốt rồi tỉa hoa và thái cà rốt ra thành từng miếng dày khoảng 0,5 cm.
 Bước 3: Bạn đem cà rốt ngâm vào nước vôi trong đã hòa ở bước 1 tầm 2 tiếng sau đó vớt ra và rửa lại nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết mùi của vôi.

Bước 4: Đun sôi nước phèn chua (lấy khoảng 1 thìa cà phê phèn chua) với 1,5 lít nước rồi đổ cà rốt vào chần nhanh trong khoảng vài phút. Sau đó, bạn vớt cà rốt ra và rửa lại nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết mùi phèn chua.
  Bước 5: Tiếp đó bạn lần lượt dải một lớp cà rốt vào đáy âu sau đó lại dải tiếp một lớp đường.
– Bạn dải lần lượt như thế cho đến khi hết cà rốt và hết đường thì thôi (với 1kg cà rốt và 600g đường kính trắng như đã chuẩn bị trong phần nguyên liệu).
- Bạn ướp đường với cà rốt qua đêm hoặc khi thấy đường đã tan hoàn toàn thành nước và đã ngấm đều vào cà rốt rồi là được.

 Bước 6: Bạn cho cà rốt và nước đường vào chảo, đặt lên bếp và đun với mức lửa trung bình. Thỉnh thoảng bạn dùng mui đảo đều cho mứt được ngấm đường.
 Bước 7: Khi bạn thấy nước đường cạn và chỉ còn hơi sền sệt một chút thì bạn hạ lửa nhỏ lại rồi lấy đũa đảo thật đều tay và liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào các miếng mứt cà rốt thì bạn nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani rồi đảo nhanh tay sau đó bắc chảo mứt xuống.
– Tiếp tục dùng đũa đảo đều trong khoảng từ 1-2 phút cho mứt được khô hơn nữa.

  Bước 8: Cuối cùng bạn đợi cho mứt cà rốt nguội hẳn thì cho mứt vào lọ thủy tinh hoặc dùng túi nilon để bảo quản.
Như vậy là món mứt cà rốt của chúng ta đã hoàn thành rồi đó ạ. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt cà rốt ngon theo kiểu truyền thống thật đơn giản này nhé!
2. Mứt xoài xanh dẻo cay
Xoài là một loại nguyên liệu rất dễ kiếm, tuy nhiên từ trước đến nay đã chỉ quen ăn tươi nên hôm nay hãy thử sức với một món lạ này nhé!
Nguyên Liệu:
- 1kg xoài xanh
-300 gg đường kính trắng
-Một ít phèn chua
-Ít muối và bột
Bước 1Xoài xanh mua về sau khi rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hột, bạn đem cắt thành những miếng nhỏ theo chiều dọc của trái xoài.
      Bước 4Cách khác, nếu bạn không dùng nước vôi và phèn chua, bạn có thể ngâm xoài trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng và rửa lại thật sạch với nước.
      Bước 5Sau đó đem sấy trực tiếp trong lò khoảng 1 tiếng với nhiệt độ 100 độ C.
      Bước 6:Khi đã có phần xoài sơ chế, bạn đem ngâm xoài với đường trong khoảng 4 tiếng để đường tan thành nước. (Nếu muốn, bạn có thể cho ớt vào ướp cùng)

      Bước 7: Trút xoài và đường đã tan vào một chảo nhỏ và đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng đảo phần xoài để ngấm vào phần đường.

      Bước 8: Khi đường cạn, bạn cho ít muối và bột ớt đảo đều. Khi xoài chuyển sang màu nâu, cô dẻo thì bạn có thể tắt bếp.


      Bước 9: Nếu các bạn muốn ăn dẻo có thể bảo quản ở  tủ lạnh hoặc sấy khô ở nhiệt độ 100 khoảng 30 phút.

      Bước 10: Với những ai không thể ăn cay bạn chỉ cần đảo qua muối ăn và tăng thêm 500 gr đường.


        3. Mứt khoai lang dẻo.

        Nguyên Liệu:

        - 2 củ khoai lang tím hoặc vàng
        -1 muỗng nhỏ muối ăn
        -1 thau nước lọc
        -200 gr đường cát trắng 

        Cách làm:

        – Bước 1: Sơ chế khoai lang – Khoai lang bạn mua về cạo bỏ phần vỏ rồi rửa thật sạch với nước, tiếp theo thái khoai lang thành từng miếng nhỏ có hình chữ nhật, độ dài vừa ăn hoặc bạn cũng có thể thái theo hình tròn nếu thích.
         Đối với cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi này bạn có thể chọn các loại khoai có phần ruột tím hoặc ruột vàng tuỳ thích nhưng nên chọn loại củ lớn để miếng khoai sau khi thành phẩm không bị bể.
        – Bước 2: Ngâm khoai lang. Bạn cho nước cốt chanh hoà vào thau nước lọc đầy đã chuẩn bị sẵn sau đó cho tất cả số khoai mới vừa cắt vào ngâm trong vòng khoảng 30 phút. Sau khi ngâm xong bạn hãy vớt hết khoai ra rổ rồi rửa sạch với nước lạnh khoảng 2 – 3 lần rồi để ráo nước. Nếu kỹ hơn bạn có thể dùng khăn sạch lau khô từng miếng khoai để làm mứt được ngon hơn.
        – Bước 3: Rán khoai lang. Sau khi khoai đã khô bạn bắt một chiếc chảo lên bếp sau đó cho dầu vào đun sôi rồi cho từng miếng khoai lang vào rán. Hãy chú ý cho dầu ngập lát khoai là được.

        Bạn rán đến khi nào nhận thấy khoai chín dần có màu vàng đều khoảng 3 – 4 phút thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu để hút hết dầu trong miếng khoai.
        – Bước 4: Tiến hành rim khoai lang. Bạn pha 120 gr đường cát trắng trong 400 ml nước lọc sau đó cho vào một chiếc nồi khác rồi bắt lên bếp làm nóng lên cho đến lúc hỗn hợp đường sôi sủi bọt thì cho hết khoai lang đã rán vào. Rim khoai lang cho đến lúc xuất hiện 1 lớp đường trắng bám quanh lát mứt khoai lang và nước đường khô lại thì tắt bếp, cho mứt khoai lang ra dĩa và thưởng thức.

        Như vậy, với các công thức trên các bạn có thể làm ra nhiều loại mứt mới lạ và ngon miệng hơn. Chúc mọi người đều tạo ra thành phẩm nhé!
        Nguồn tham khảo: massageishealthy.com



        Bài đăng mới hơn Bài đăng cũ hơn